TCL Electronics Vietnam

* TIVI CRT LÀ GÌ? Là loại màn hình dùng ống phóng tia điện tử va đập vào mặt Phốtpho trên màn hình để phát sáng.

TV CRT (Cathode Ray Tube)

* TIVI CRT LÀ GÌ?

Là loại màn hình dùng ống phóng tia điện tử va đập vào mặt Phốtpho trên màn hình để phát sáng.

 

   

TIVI CRT

   
Màn hình mặt nạ

 

     
Màn hình Trinitron

    

 

Sử dụng chip Silicon

 tinh thể lỏng

 

Màn hình mặt nạ là loại màn hình có bề mặt hơi cong, chủ yếu dùng kỹ thuật hạt màu, do đó có hình ảnh sắc nét, độ chính xác cao. 

 
 

Màn hình Trinitron được sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật dải màu, màn phẳng, khi sử dụng cho màu sắc trung thực, độ tương phản cao. 

 
 

Công nghệ này tương tự như công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, nhưng các điểm ảnh được dồn lại gần nhau hơn. Do không gian giữa các điểm ảnh giảm đi, ánh sáng được hấp thu hiệu quả hơn nên hình ảnh được tạo ra trông liền nét và mịn hơn.

Thuật ngữ chuyên môn TV CRT

1.Đèn hình :là bộ phận quan trọng nhất của TV CRT, trực tiếp giúp sản phẩm phát ra hình ảnh. CRT hiện tại có các loại sau:

  + CRT đuôi dài : đèn hình đuôi chuẩn. TV CRT sử dụng đèn hình loại này còn gọi là TV đuôi dài hoặc TV Pureflat. Loại đèn hình này có mặt gương siêu phẳng.
  + CRT đuôi ngắn : đèn hình đuôi ngắn <SLim>. TV CRT sử dụng đèn hình loại này còn gọi là TV đuôi ngắn hoặc TV Slim. Loại đèn hình này có mặt gương siêu phẳng và mỏng hơn 30% đối với CRT đuôi dài.

  + CRT đuôi siêu ngắn: đèn hình đuôi siêu ngắn <Ultraslim>. TV CRT sử dụng đèn hình loại này còn gọi là TV đuôi siêu ngắn, TV CRT siêu mỏng hoặc TV Ultraslim. Loại đèn hình này có mặt gương siêu phẳng và mỏng hơn 40% đối với CRT đuôi dài

2. Sơn Piano : hay còn gọi là sơn bóng, là công nghệ phun sơn tĩnh điện, tạo hiệu ứng sắc đen giống như phím đàn Piano. Ngoài ra, còn một cách khác để tạo sắc đen siêu bóng là tạo khuôn và hòa sẵn màu sơn vào nhựa để đúc ra vỏ máy siêu bóng.

3. Sơn màu kép :là công nghệ phun sơn cùng lúc hai loại màu, để tạo nên hiệu ứng giao thoa màu trên cùng một bề mặt. Thông thường hay sử dụng hai màu : đen và đỏ.

4. Chân đế xoay : thông thường các sản phẩm TV CRT không có chân đế xoay. TCL tự hào là nhà sản xuất đầu tiên ra mắt thị trường sản phẩm TV CRT có chân đế xoay, tạo tiện lợi trong quá trình sử dụng.

5. Vết đen trên màn hình :là hiện tượng xảy ra khi bộ phận đánh điện của đèn hình cung cấp một ngồn điện quá lớn, xảy ra nhiều lần và tại cùng một điểm trên màn hình, lượng phốtpho sẽ dần dần bị đốt cháy khiến điểm ảnh đó không thể phát sáng được nữa, tạo nên điểm đen.

6. Nhiễm từ: là hiện tượng xảy ra khi màn hình CRT hiển thị màu nhòe, màu không đồng bộ và sai màu. Thông thường xảy ra khi sản phẩm CRT đặt cạnh các vật có từ tính cao như: loa, âm ly, echo, nam châm hoặc bị chuyển hướng đột ngột trong quá trình sử dụng, đèn hình sẽ lệch với từ trường trái đất, từ đó dẫn đến hiện tượng nhiễm từ. Ngoài ra, sản phẩm TV CRT nếu sử dụng ở vùng có nhiều mỏ khoáng kim loại, hiện tượng nhiễm từ cũng phổ biến hơn. Cách khắc phục: dùng thiết bị khử từ và đặt sản phẩm cách vùng có từ tính mạnh như loa, âm ly...

Hỗ trợ trực tuyến

Gửi chúng tôi góp ý của bạn